Gỗ nào không bị mối mọt ăn? Tại sao dùng gỗ tốt vẫn bị mối?

Gỗ nào không bị mối mọt ăn? Một số loại gỗ chống mối mọt ăn mà bạn có thể tham khảo: gỗ lim, gỗ căm xe, gỗ gụ,… Tuy nhiên, dù gỗ có cứng và xịn đến đâu thì vẫn bị mối mọt tấn công như bình thường. Mối mọt không dùng răng cắn mà trong cơ thể của chúng chứa dịch axit cực mạnh. Khi dịch axit tiết ra, chúng sẽ làm mềm và phân hủy chất lignin và cellulose có trong gỗ. Để phòng chống mối mọt làm hỏng đồ đạc trong nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau: tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nước, đánh véc ni bên ngoài, chọn sản phẩm đã được qua xử lý,…

Mối gỗ khô là gì?

Trước khi tìm hiểu “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”, bạn cần biết “Mối gỗ khô là gì?”. Mối gỗ khô là loại mối có chiều dài 1mm, màu trắng đục. Khi trưởng thành, mối gỗ khô có chiều dài khoảng 7mm, màu tối hơn và có cả cánh. Chúng thường làm tổ trong gỗ, có kích thước nhỏ chỉ bằng một phần của mối mọt nên không gây hại nhiều.

Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tận gốc tphcm uy tín nhất hiện nay

Mối gỗ ẩm là gì?

Mối gỗ ẩm là loại côn trùng sống ở nơi ẩm, có kích thước dài đến 25mm bao gồm đôi cánh. Chúng thường được tìm thấy ở các vùng đất ven biển, gần nguồn nước hoặc những thân gỗ bị ẩm ướt lâu ngày (công trình xây dựng, di tích lịch sử lâu đời,…). Bạn cần biết điều này trước khi tìm hiểu “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.

Mối mọt là gì?

Mối mọt còn được gọi là mối dưới đất, có chiều dài từ 5 đến 10mm, phần đầu màu nâu và phần thân màu trắng với kích thước lớn. Chúng thường sống dưới lòng đất, tìm thức ăn qua các đường ống bằng đất để tránh bị khô khi tiếp xúc với không khí.

Mối mọt sinh sản rất nhanh, có thể lên đến hàng triệu con chỉ trong thời gian ngắn. Đây cũng là loài mối mà bạn thường gặp ở trong nhà. Chúng từ dưới lòng đất chui vào nhà, làm tổ và phá hoại đồ đạc. Đây là điều bạn nên lưu ý trước khi biết “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.

Hình ảnh minh họa mối mọt phá hoại gỗ
Hình ảnh minh họa mối mọt phá hoại gỗ

Xem thêm: Giá thuốc diệt mối termize 200sc | Thuốc diệt mối bán ở đâu

Gỗ nào không bị mối mọt?

“Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”, “Loại gỗ nào không bị mối mọt phá hoại?” là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc trước khi mua đồ nội thất bằng gỗ. Mối mọt rất thích ăn gỗ tự nhiên nhưng có một số loại gỗ khiến chúng khá dè chừng. Đó là các loại có độ cứng cao, mùi hắc, chứa tinh dầu và tiết ra nhựa. Dưới đây là một số loại gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt mà bạn có thể tham khảo:

 • Gỗ lim: Là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”. Gỗ lim rất hiếm và có giá trị cao. Lõi của loại gỗ này có màu nâu, rất cứng và chắc chắn nên mối mọt khó có thể ăn được. Gỗ lim thường được dùng để làm các đồ nội thất trong nhà như: bàn, ghế, tủ, giường,…
 • Gỗ căm xe: Là loại gỗ không bị con mối cánh ăn, có độ bền cao, khả năng chịu được thời tiết và khí hậu khắc nghiệt. Gỗ căm xe thường được sử dụng để làm các đồ mỹ nghệ hoặc ván sàn lót nền nhà. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.
 • Gỗ gụ: Là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, thường được sử dụng để sản xuất đồ mỹ nghệ và đồ mộc xưa. Gỗ gụ có khả năng chống mối mọt cao. Để khai thác được loại gỗ này, bạn phải chờ rất nhiều năm nên giá thành rất đắt đỏ.

Xem thêm: Cách diệt mối chúa tại nhà | Cách diệt mối bằng muối

Gỗ gụ là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”
Gỗ gụ là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”
 • Gỗ mít: Là loại gỗ dễ kiếm, ít chịu ảnh hưởng của nước, giá thành rất rẻ và chống được mối mọt xâm hại. Thông thường, gỗ mít được sử dụng để tạc tượng. Đây là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.
 • Gỗ thông: Chính là câu trả lời cho thắc mắc “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”. Là loại gỗ có mùi thơm, thớ gỗ rất mịn. Vì bị khai thác nhiều nên gỗ thông rất hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Loại gỗ này thường được dùng để xây nhà hoặc làm sàn lót.
 • Gỗ óc chó: Đây là loại gỗ ngoại nhập, có dát gỗ màu kem, tâm màu nâu nhạt và khả năng chống mối mọt cao. Gỗ óc chó không chỉ đem lại vẻ đẹp sang trọng mà còn làm nổi bật kiến trúc của ngôi nhà. Thông thường, gỗ óc chó được sử dụng để chế tác những đồ nội thất cao cấp như: giường, tủ, ghế, sofa,… Gỗ óc chó cũng là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.
Gỗ óc chó chính là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”
Gỗ óc chó chính là đáp án cho câu hỏi “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”

Tại sao dùng gỗ tốt mà vẫn bị mối mọt tấn công?

Khi mua đồ nội thất bằng gỗ, bạn thường nghe người bán giới thiệu đây là sản phẩm tốt, không bị mối mọt. Trên thực tế, mối mọt vẫn có thể ăn được các loại gỗ dù có cứng đến đâu. Thậm chí là các công trình như: chùa, nhà thờ, đình, đền,… sử dụng các loại gỗ xịn vẫn bị mối mọt tấn công như bình thường. Chúng không dùng răng cạp, cắn mà trong cơ thể của mối thợ chứa dịch axit rất mạnh. Khi dịch axit tiết ra, chúng sẽ làm mềm, phân hủy chất xơ cellulose và lignin có trong gỗ thành các chất đường đơn dễ hấp thụ. Bạn cần lưu ý điều này sau khi tìm hiểu “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.

Xem thêm: Top 20 cách diệt mối tận gốc tại nhà an toàn, hiệu quả cao

Dù bạn dùng đồ gỗ cứng và xịn, mối mọt vẫn tấn công như thường
Dù bạn dùng đồ gỗ cứng và xịn, mối mọt vẫn tấn công như thường

Mách bạn cách phòng chống mối mọt tấn công đồ gỗ trong nhà

 • Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nước: Nước là tác nhân khiến gỗ nhanh bị hỏng và tạo điều kiện thuận lợi để mối mọt tấn công. Vì vậy, bạn nên bảo quản đồ gỗ ở những nơi khô ráo, tránh nước. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.
 • Đánh véc ni phủ cứng lớp bên ngoài của đồ gỗ. Việc này không chỉ làm gỗ bóng, đẹp hơn mà còn tránh được tình trạng ẩm ướt.
 • Quét hoặc phun sơn PU cho đồ nội thất làm bằng gỗ.

>>> xem thêm: Hướng dẫn cách diệt mối trong tường nhà hiệu quả cao nhất

Để phòng chống mối mọt, bạn nên quét sơn PU cho đồ gỗ
Để phòng chống mối mọt, bạn nên quét sơn PU cho đồ gỗ
 • Dùng keo bít khe: Trong quá trình làm đồ gỗ, bạn không thể tránh khỏi việc đục, đẽo và ráp chúng lại với nhau. Ở những điểm nối này, véc ni sẽ không thể vào bên trong và tạo điều kiện để mối mọt tấn công. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên sử dụng keo chuyên dụng để bịt các khe hở và khe nối lại.
 • Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.
 • Chọn những đồ gỗ đã được xử lý, ngâm, tẩm dung dịch phòng chống mối mọt. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Gỗ nào không bị mối mọt ăn?”.
 • Gọi cho các công ty diệt mối chuyên nghiệp để được tư vấn và phòng ngừa mối cho toàn bộ căn nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng, CÔNG TY TNHH TRỪ MỐI SÀI GÒN sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là đơn vị đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quy trình thực hiện bài bản và đảm bảo an toàn. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi sử dụng dịch vụ diệt mối mọt của công ty.

Qua bài viết trên, bạn đã biết những loại gỗ nào không bị mối mọt tấn công và cách phòng chống cho đồ đạc trong nhà. Nếu có nhu cầu tiêu diệt mối mọt nhanh chóng và an toàn, bạn hãy liên hệ ngay CÔNG TY TNHH TRỪ MỐI SÀI GÒN, diệt mối Quận 7, dịch vụ diệt mối Quận 3 để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 363 294