5+ Cách diệt mọt gỗ đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay

Tổng hợp những cách diệt mọt gỗ đơn giản tại nhà
Tổng hợp những cách diệt mọt gỗ đơn giản tại nhà

Mọt gỗ được xem là “kẻ phá hủy” thầm lặng trong ngôi nhà của bạn. Nó có thể đục khoét mục rỗng khiến đồ gỗ bị hư hỏng và mất đi tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, thật khó phát hiện ra khi nào các đồ vật bị mọt xâm nhập. Trong bài viết này, CÔNG TY TRỪ MỐI SÀI GÒN sẽ tổng hợp những cách diệt mọt gỗ đơn giản, giúp bạn phòng chống mọt tại nhà hiệu quả.

Mọt gỗ là gì?

Mọt gỗ là một loài côn trùng gây hại nguy hiểm. Chúng có màu trắng, đen hoặc nâu với kích thước nhỏ bé. Những con mọt thường xâm nhập và phá hủy kết cấu của các đồ dùng bằng gỗ trong môi trường ẩm thấp. Hầu hết những vật dụng được làm từ gỗ thiên nhiên đều tiềm ẩn nguy cơ bị mọt gỗ tấn công.

Mọt là một trong những nguyên nhân khiến cho đồ gỗ bị hư hỏng
Mọt là một trong những nguyên nhân khiến cho đồ gỗ bị hư hỏng

Mọt gỗ trưởng thành, đẻ trứng trong những khe nứt của gỗ. Chúng tấn công âm thầm vào ván sàn, các loại bàn ghế gỗ hoặc bất kỳ đồ vật nào bằng gỗ trong gia đình bạn. Nếu không sớm ngăn chặn và xử lý loài mọt gỗ thì toàn bộ các vật dụng bằng gỗ có thể bị hư hỏng hoàn toàn.

Cách nhận biết đồ gỗ của bạn đang bị mọt phá hoại

Thực tế, rất khó để bạn có thể nhận ra các loại đồ gỗ có đang bị mọt phá hoại hay không. Đến khi nhận ra thì mọt gỗ cũng đã phá hỏng một phần đồ gỗ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một vài dấu hiệu nhận biết mọt gỗ để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

  • Trứng mọt gỗ thường xuất hiện trong các khe nứt của đồ dùng bằng gỗ.
  • Bề mặt gỗ xuất hiện các lỗ nhỏ li ti.
  • Đồ gỗ bị mọt xâm nhập nặng sẽ xuất hiện bột gỗ trên bề mặt.
  • Bề mặt gỗ bị biến sắc và dần yếu đi.
Mọt đục khoét đồ gỗ
Mọt đục khoét đồ gỗ

Một số cách phòng tránh mọt gỗ đơn giản

Cách diệt mọt gỗ như thế nào? Phòng tránh mọt gỗ ra sao? Đây chắc chắn là những vấn đề mà mọi gia đình đều quan tâm. Bạn có thể tham khảo một số cách phòng tránh mọt gỗ xâm nhập dưới đây.

Lập hàng rào cát

Biện pháp phòng ngừa mọt gỗ đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà đó là làm hàng rào cát. Lý do là vì mối không thể đào và làm đường hầm qua cát. Theo đó, hàng rào bằng cát nên có chiều rộng tối thiểu khoảng 40 cm và chiều cao tầm 10 – 15 cm. Với cách này, bạn còn có thể giúp khuôn viên ngôi nhà phòng tránh được một số loài côn trùng khác như dế mèn, kiến ba khoang,…

Xem thêm: Diệt mối Quận 7 | Diện mối quận Tân Phú | Diệt mối Quận 3

Phơi nắng gỗ trước khi gia công nội thất

Đồ vật bằng gỗ bị ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mọt xâm nhập và tấn công. Do đó, trước khi được gia công thành sản phẩm nội thất thì bạn nên mang gỗ đi phơi khô dưới nắng để tránh mọt làm tổ bên trong. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên mang các loại đồ gỗ ở nhà ra phơi nắng khoảng 2 – 3 tháng/lần. Đây chính là cách diệt mọt gỗ cũng như phòng tránh mọt gỗ xâm nhập.

Mang gỗ phơi nắng khô ráo trước khi gia công thành các sản phẩm nội thất
Mang gỗ phơi nắng khô ráo trước khi gia công thành các sản phẩm nội thất

Tránh để đồ gỗ bị nứt, hở

Khi đồ gỗ bị hở hoặc nứt, mọt sẽ dễ dàng tấn công và làm hư hại. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là dùng các loại keo trám kẽ hở để “niêm phong” những vết nứt trên đồ gỗ hay bất kỳ vị trí tiếp xúc nào giữa bề mặt bê tông với gỗ.

Sơn, đánh vecni cho đồ gỗ

Để tránh mọt tấn công, bạn có thể quét 2 – 3 lớp vecni lên đồ gỗ. Đây còn là cách giúp cho đồ gỗ thêm phần sang trọng và đẳng cấp. Bạn cũng có thể thay thế bằng lớp sơn chống mọt cho đồ dùng gỗ. Thực tế đã chứng minh, các sản phẩm nội thất gỗ có phủ lớp vecni thường ít bị mọt tấn công.

Phủ sơn, đánh vecni để tránh mọt gỗ xâm nhập
Phủ sơn, đánh vecni để tránh mọt gỗ xâm nhập

Không để đồ gỗ trong nhà bị ẩm ướt

Như đã nói, môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho mọt gỗ làm tổ và phát triển. Bất kỳ ngóc ngách nào trong nhà có độ ẩm cao, mọt gỗ sẽ tìm đến. Chính vì vậy, bạn nên tạo sự thông thoáng, khô ráo trong không gian ngôi nhà, nền, tường rào bao bọc xung quanh, tất cả những nơi mà mọt gỗ có thể làm tổ.

Ngâm đồ gỗ trong nước khi đã có hiện tượng mọt phá hoại

Với những đồ gỗ đã bị mọt đục khoét, phá hoại một phần nhỏ, bạn có thể đem ngâm chúng dưới nước khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó mang đồ gỗ đi phơi nắng khô ráo và tiếp tục sử dụng lại bình thường.

Phơi đồ gỗ ngoài nắng cũng là một cách diệt mọt gỗ hiệu quả
Phơi đồ gỗ ngoài nắng cũng là một cách diệt mọt gỗ hiệu quả

Dùng ớt tươi để ở nơi có đồ gỗ

Đây cũng là một cách diệt mọt gỗ hiệu quả mà nhiều người áp dụng. Bạn hãy lấy ớt tươi đem đi xắt nhỏ. Sau đó cho phần ớt này vào một cái bát và đặt ở những nơi mà mọt gỗ hay xuất hiện. Như vậy, mọt gỗ sẽ không thể xâm nhập hay tấn công vào các loại đồ gỗ trong nhà.

Top 5 cách diệt mọt gỗ tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Sau đây là 5 cách diệt mọt gỗ đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Sử dụng tinh dầu – cách diệt mọt gỗ hiệu quả mà bạn nên thử

Mọt gỗ khi tiếp xúc với tinh dầu, lớp vỏ cứng trên cơ thể mỏng dần, hao hụt protein và chúng sẽ chết dần. Hơn nữa, mùi hương của tinh dầu cũng sẽ khiến cho loài mọt gỗ khó chịu và phải “dọn ổ”. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng tinh dầu cam, chanh, bưởi,… bôi lên đồ gỗ để ngăn chặn sự tấn công của mọt. Đây là một trong những cách diệt mọt gỗ an toàn và có tác dụng khá tốt.

Đuổi mọt gỗ bằng tinh dầu - cách diệt mọt gỗ hiệu quả
Đuổi mọt gỗ bằng tinh dầu – cách diệt mọt gỗ hiệu quả

Dùng axit boric diệt mọt gỗ

Axit boric là cách diệt mọt gỗ nhanh chóng nhất vì đây là một chất sát trùng mạnh. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ axit boric là có thể tiêu diệt mọt gỗ nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi dùng cách diệt mọt gỗ này, bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn có thể dùng axit boric bằng cách sau:

  • Đem pha loãng axit boric với nước theo tỷ lệ 1 lít nước : 100 ml axit.
  • Sử dụng xi lanh bơm trực tiếp vào miệng tổ mọt hoặc làm những hộp đựng mùn gỗ trộn cùng với axit boric chôn xung quanh nhà. Mọt gỗ sẽ chết khi ăn phải hỗn hợp có chứa axit boric.
Cách diệt mọt gỗ bằng axit boric cũng được áp dụng phổ biến
Cách diệt mọt gỗ bằng axit boric cũng được áp dụng phổ biến

Diệt mọt bằng dầu hỏa

Dầu hỏa cũng là một cách diệt mọt gỗ hiệu quả và rất dễ kiếm. Bạn có thể sử dụng nó để tiêu diệt mọt gỗ bằng cách sau:

  • Thấm dầu hỏa vào một miếng vải khô hoặc bàn chải rồi bôi đều lên các bề mặt của gỗ. Bạn cũng có thể sử dụng xi lanh bơm dầu hỏa vào tổ mọt.
  • Tiếp đến là dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt của phần gỗ đã bôi dầu hỏa để tránh bay mùi và giúp dầu thấm vào bên trong gỗ nhanh hơn.
  • Khoảng 2 tiếng sau, bạn tiếp tục bôi thêm 1 lần dầu hỏa nữa và bọc nilon lại cho khô.
  • Dùng nước xà phòng lau sạch bề mặt gỗ để khử mùi dầu hỏa, sau đó bạn có thể yên tâm dùng sản phẩm.
Bôi dầu hỏa lên bề mặt gỗ là cách diệt mọt gỗ và tránh cho chúng làm tổ
Bôi dầu hỏa lên bề mặt gỗ là cách diệt mọt gỗ và tránh cho chúng làm tổ

Tuy nhiên, sau khi thử cách diệt mọt gỗ này, bạn cần phải lấp các lỗ mà mọt đã đục khoét bên trong gỗ. Trộn hỗn hợp bao gồm sáp ong, dầu thông, dầu hôi, long não. Sau đó, đem hỗn hợp này nhét khít vào các lỗ mọt. Cuối cùng là lấy một ít sáp ong nguyên chất bôi lên và đánh bóng bề mặt bằng giấy nhám hoặc vecni. Ngoài ra, bạn có thể dùng sơn phủ lên cho sáng bóng.

Dùng dầu gió để diệt mọt

Một trong những cách diệt mọt gỗ được nhiều gia đình sử dụng hiện nay đó chính là sử dụng dầu gió. Bạn chỉ cần đổ dầu gió vào các lỗ nhỏ mà mọt đã đục khoét. Một lúc sau, bạn sẽ thấy mọt chui ra khỏi tổ và không dám quay lại bởi chúng rất sợ mùi bạc hà.

Xem thêm: Cách diệt mối bằng muối

Sử dụng bột hàn the diệt mọt

Một cách diệt mọt gỗ khác mà bạn có thể áp dụng dễ dàng đó chính là sử dụng bột hàn the. Trộn bột hàn the với lượng nước theo chỉ dẫn in trên bao bì. Sau đó là đem phun dung dịch này vào gỗ và để khô ráo hoàn toàn. Làm liên tục vài lần như thế để có thể tiêu diệt tận gốc mọt gỗ.

Trộn bột hàn the với nước cũng là một cách diệt mọt gỗ tối ưu
Trộn bột hàn the với nước cũng là một cách diệt mọt gỗ tối ưu

Một số câu hỏi thường gặp khi tự diệt mọt tại nhà

Khi tìm cách diệt mọt gỗ, chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc về loài côn trùng này.

Loài mọt gỗ sinh ra từ đâu?

Mọt gỗ là một loài côn trùng cánh cứng, có màu nâu đỏ hoặc đen khi đã trưởng thành. Lúc còn là ấu trùng, nó sẽ có màu trắng đục. Bản năng của loài côn trùng này là đục khoét gỗ nhờ hàm răng cứng cáp. Chúng thường xuyên làm tổ trong các khúc gỗ, đẻ trứng và phát triển liên tục. Khi con cái đẻ trứng, trứng lại nở thành sâu non và tiếp tục quá trình “ăn” gỗ.

Xem thêm: Diệt mối tại Quận 7

Mọt gỗ có cắn người không?

Mọt gỗ là côn trùng lành tính, không cắn, không đốt người hay gây bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Tuy nhiên, chúng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Lý do là vì khi mọt làm tổ ở các vách, đồ dùng gỗ,… lâu ngày sẽ tạo nên bụi và nấm mốc. Các phân tử nấm mốc phát tán trong không khí và nếu con người thường xuyên hít vào sẽ bị dị ứng đường hô hấp.

Tiêu diệt mọt gỗ tận gốc để bảo vệ các đồ dùng nội thất gỗ
Tiêu diệt mọt gỗ tận gốc để bảo vệ các đồ dùng nội thất gỗ

Mọt gỗ sống được bao lâu?

Mọt gỗ trưởng thành có thể sống được khoảng 1 – 3 tháng trong điều kiện bình thường. Một số loài mọt gỗ hiếm gặp tại Việt Nam có thời gian sống kéo dài hơn, khoảng 6 – 8 tháng. Quá trình sinh trưởng và phát triển của mỗi loài mọt hoàn toàn khác nhau, có loài chỉ mất khoảng 3 – 4 tuần nhưng cũng có loài mất đến 1 – 2 năm.

Trên đây là tổng hợp những cách diệt mọt gỗ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Hy vọng những giải pháp trên đã giúp bạn tiêu diệt tận gốc loài mọt hại gỗ, an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 363 294