Cách diệt ốc sên cho cây trồng đơn giản và hiệu quả 100%

Ốc sên là loài chuyên hoạt động về đêm, có khả năng sinh sản nhanh nên tốc độ tàn phá vườn rau, cây cảnh,… cực kỳ nhanh. Chính vì thế, cần phải tiêu diệt tận gốc, triệt để. Vậy diệt ốc sên bằng cách nào mang lại hiệu quả cao, đảm bảo không gây hại cho cây trồng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của con ốc sên
Đặc điểm của con ốc sên

Đặc điểm của con ốc sên

Muốn tiêu diệt ốc sên thì phải biết rõ về đặc điểm của chúng. Ốc sên là động vật có vỏ, thân mềm, thuộc họ Achatinidae. Vỏ ốc dày bao bọc bên ngoài, đầu có 2 xúc tu, toàn thân liền trong vỏ bởi một lớp nhầy. Ở đỉnh râu có 2 mắt và cảm nhận bằng mùi.

Ốc sên ưa sống ở những nơi ẩm ướt, thích ăn những phần non của cây nên thường gây hại trên nhiều loại thực vật như: rau màu, cây sen, cây ăn quả, cây cảnh,… Ốc sên có sự đa dạng về chủng loại nhưng phổ biến nhất là ốc sên hoa.

Vì sao phải diệt ốc sên?

Ốc sên là loài động vật thích ăn phần chồi non, lá non của cây nên chúng có thể phá hoại cây trồng, rau màu chỉ sau một đêm. Bên cạnh đó, chúng có khả năng sinh sản nhanh, nhất là vào mùa mưa. Nếu không xử lý, tiêu diệt kịp thời thì chúng sẽ sản sinh ra số lượng nhiều, phá hoại mùa màng, ảnh hưởng đến năng suất nông sản của người nông dân. Chính vì thế, cần phải tiêu diệt chúng nhanh chóng, triệt để.

Ốc sên phá hoại quả thanh long
Ốc sên phá hoại quả thanh long

Vậy diệt ốc sên bằng cách nào mang lại hiệu quả cao, an toàn cho cây trồng? Tham khảo ngay những cách đơn giản dưới đây.

Cách đuổi ốc sên và diệt ốc sên đơn giản, hiệu quả, an toàn cho cây trồng

Khi diệt ốc sên, để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cây trồng thì bạn hãy áp dụng những cách sau:

Cách diệt ốc sên ăn rau bằng vỏ trứng

Vỏ trứng sau khi dùng xong, bạn hãy đập vụn rồi đem rắc xuống đất quanh gốc rau. Vỏ trứng có các cạnh sắc bén sẽ gây khó chịu cho thân mềm của ốc sên, từ đó chúng sẽ tránh xa, không dám đến gần.

Xem thêm: Các sản phẩm diệt côn trùng an toàn và hiệu quả

Dùng vỏ trứng đập nát để bảo vệ rau màu
Dùng vỏ trứng đập nát để bảo vệ rau màu

Diệt ốc sên nhỏ bằng tỏi

Cách này tùy theo số lượng cây trồng, bạn sẽ dùng số lượng tỏi sao cho vừa đủ. Nếu cây trồng ít, bạn lấy khoảng 10 củ tỏi, giã nhuyễn, vắt lấy nước rồi pha với nước. Sau đó cho vào bình xịt, xịt trực tiếp lên cây, tốt nhất nên xịt nhiều ở vị trí chồi, lá non. Từ đó sẽ không có con ốc sên nào dám bò đến gần, bởi vì chúng rất sợ mùi tỏi.

Cách diệt ốc sên cho lan bằng bã cafe

Sau khi pha cafe xong, thay vì bỏ đi bã cafe, bạn hãy đem rắc xung quanh gốc cây lan, vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, vừa tiêu diệt ốc sên hiệu quả. Cách này được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thử nghiệm thành công.

Dùng bã cafe để diệt ốc sên cho cây lan
Dùng bã cafe để diệt ốc sên cho cây lan

Cách tiêu diệt ốc sên bằng bia

Cách này khá đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể áp dụng để diệt ốc sên nhỏ. Đầu tiên, bạn dùng một cái đĩa cỡ nhỏ, đặt xung quanh cây sao cho mặt đĩa ngang với mặt đất để ốc sên dễ bò vào. Sau đó, bạn đổ bia vào khoảng ½ đĩa. Bạn nên bẫy vào lúc chiều muộn. Vào khoảng 9 giờ tối, bạn ra kiểm tra xem bẫy có hiệu quả không. Chờ đến sáng thì thu gom và bẫy tiếp.

Cách trị ốc sên bằng vỏ cam

Sau khi ăn cam xong, bạn hãy giữ lại phần vỏ rồi đem bỏ xung quanh gốc cây. Ốc sên nghe mùi thơm từ vỏ cam sẽ kéo đàn đến. Lúc này, bạn dễ dàng bắt được cả đám phá hoại cây trồng hiệu quả.

Cách trị ốc sên bằng vỏ cam
Cách trị ốc sên bằng vỏ cam

Cách diệt ốc sên bằng muối

Muối có khả năng hút nước của các loài động vật chân mềm, làm mất nước và giết chết chúng. Bạn có thể dùng muối rắc trực tiếp lên ốc sên để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, vì muối có thể gây hại cho cả thực vật và động vật khác.

Cách tiêu diệt ốc sên bằng tro và lông thú

Bạn có thể tiêu diệt ốc sên bằng cách sử dụng tro và lông thú để ngăn cản sự thâm nhập của chúng vào vườn rau nhà mình. Những vật liệu này ảnh hưởng đến sự di chuyển của ốc sên, tức là chúng bị ức chế, khiến ốc sên tránh xa thực vật.

Có thể bạn quan tâm đến:

=> Giá phun thuốc diệt muỗi viện vệ sinh dịch tễ
=>  Cách diệt ruồi vàng đục quả

Đuổi ốc sên bằng cách trồng cây

Có một số loài cây khiến ốc sên cảm thấy khó chịu như: dâm bụt, mao địa hoàng, bạc hà, thì là, hương thảo, húng quế, mùi tây,… Vì thế, bạn hãy trồng những loại cây này xung quanh vườn để ngăn chặn ốc sên.

Trồng cây húng quế để đuổi ốc sên
Trồng cây húng quế để đuổi ốc sên

Dùng thuốc diệt ốc sên

Ngoài những cách trên, bạn có thể dùng các loại thuốc chuyên dụng để tiêu diệt ốc sên một cách nhanh chóng và triệt để. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để nhân viên tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng.

Trên đây là tất cả những cách đuổi ốc sên, diệt ốc sên đơn giản tại nhà mà không ảnh hưởng đến cây trồng. Nếu bạn muốn tiêu diệt ốc sên nhanh nhất để chúng không phá hoại mùa màng, cây trồng nhà bạn thì hãy liên hệ với CÔNG TY TRỪ MỐI SÀI GÒN. Chúng tôi áp dụng quy trình tiêu diệt côn trùng hiện đại, tiên tiến sẽ diệt trừ chúng một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao, bảo vệ mùa màng và gia tăng năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 363 294